Cách dạy những đứa trẻ thích “làm ngược

Hãy thử dành 1 phút và chiêm nghiệm lại tính cách của bé nhà mình nhé:

1. Bé nhà bạn là một đứa trẻ khá hòa đồng, thân thiện nhưng ít chủ động trong giao tiếp?

2. Bé rất thích sáng tạo, thích sự khác biệt, độc đáo dẫn đến phá cách, nổi loạn khiến đôi khi bạn không thể nào mà hiểu nổi. Như kiểu: bé thường có thói quen khác biệt so với bạn bè cùng lứa. Mọi người học vào 19h00 tối thì mình lại học vào buổi đêm. Mọi người hăng hái phát biểu thì mình ngồi im. Còn khi mọi người ngồi im thì mình lại hăng hái. Lúc mọi người suy nghĩ phức tạp thì mình lại rất đơn giản. Lúc mọi người đơn giản thì mình lại rối tung lên. Có khi thức cả đêm suy nghĩ về một chuyện nhỏ.?

3. Bé cực kỳ tò mò, thích sự mới mẻ, thử thách?

4. Không chỉ vậy bé còn rất tình cảm, chu đáo, chân thành và quan tâm đến mọi người.

Nếu tất cả những đặc điểm mình vừa nêu ra ở trên đều đúng với bé nhà bạn thì chắc chắn bé nhà bạn sở hữu một chủng vân tay đặc biệt. Có tên chủng Nước ngược – RL.

Và để có thể dạy dỗ những cô bé cậu bé có chủng vân này thì keyword dành cho ba mẹ là “HÃY KIÊN NHẪN” với trẻ

Là một trong ba chủng mạnh và thông minh. Hay làm ngược so với môi trường. Có tư duy linh hoạt, khác biệt và phá cách. Họ luôn theo đuổi sự độc đáo và khác biệt.

Thứ nhất,

Bé rất hay đặt nhiều câu hỏi, tò mò về mọi thứ để có thể tìm ra bản chất của mọi vấn đề.

Ví dụ như: Tại sao phải dừng lại khi đèn đỏ, tàu chạy được trên nước, máy bay bay được trên bầu trời, đánh răng buổi sáng, tại sao về nhà phải làm bài tập, trái đất lại quay… Vì vậy khi con có quá nhiều câu hỏi bố mẹ đừng vội nóng giận hay tỏ ra bị làm phiền. Vì đây là tính cách bẩm sinh của con muốn hiểu được cặn kẽ các mặt của 1 vấn đề thôi.

Thế nên ba mẹ không nên lảng tránh mà thẳng thắn đáp ứng lại câu trả lời. Hoặc mẹ hướng dẫn con tìm một số nguồn thông tin đọc như truyện tranh…

Ba mẹ có con chủng vân tay RL càng cần phải như cuốn bách khoa toàn thư để trả lời cho con hoặc hướng con vào những chương trình khám phá.

Thứ hai,

Con sẽ luôn thích làm ngược và tư duy ngược theo những mệnh lệnh và nguyên tắc của môi trường hay bố mẹ đặt ra. Chúng thường làm ngược lại theo xu thế đám đông. Vì vậy đôi lúc mẹ cần linh hoạt nói ngược lại để bé làm theo ý của mẹ.

Thứ ba,

Bé chủng RL có óc logic bẩm sinh. Vì vậy ở trên lớp bé đã thích học môn gì đó thì bé học rất giỏi và cực kì nhàn, không mất nhiều thời gian. Nhưng để bé hứng thú hoặc hướng bé học những môn trên lớp thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Bé đã muốn học thì học rất tốt. Nhưng bé đã không muốn thì bố mẹ càng nhồi càng nhét thì não bộ của con càng có xu hướng chống chế lại.

Vì chủng vân tay RL thích học tập và làm việc theo hướng tự do. Chúng không thích theo kiểu gò bó, nguyên tắc hay truyền thống.. Nguyên tắc thì làm theo con sẽ không hứng thú. Bé cũng có nhiều ý tưởng, tính sáng tạo, phát kiến, phong cách học tập và sinh hoạt hướng tự do. Nghĩa là đến giờ ăn chưa chắc con đã ăn, đến giờ ngủ chưa chắc con đã đi ngủ hay đến giờ dậy chưa chắc bé đã muốn dậy. Mà ngẫu hứng là con chơi, người khác nhìn vào sẽ đánh giá hơi ngược và lập dị.

Dẫn đến công việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm sau khi quan sát tất cả những cái ngược của con là TÔN TRỌNG sự khác biệt đó. Với bé chỉ cần có một người hưởng ứng thì lúc ấy người đó nói gì bé cũng nghe. Ví dụ mẹ đồng ý cho con ăn muộn một tý, dậy sáng muộn một tý. Thì sau đó mẹ bảo con học môn này đi thì con vẫn nghe theo mẹ như bình thường.

Thứ tư,

Hay để ý chi tiết tỉ mỉ, để ý mọi người. Vì vậy những hành động của bố mẹ mà không đúng với những gì mà bé được dạy thì bé sẽ nhìn thấy. Sau này bé không nghe theo và có khoảng cách và không có muốn tuân thủ những gì bố mẹ bảo nữa. Vì vậy trong lời nói và hành động, thói quen của các thành viên trong gia đình cần có sự nhất quán.

Thứ năm,

Chủng RL khi chơi trò chơi, học môn trên lớp sẽ có cách chơi và cách học riêng. Chúng không thích mọi người mọi người chỉ bảo hay rót mệnh lệnh từ trên xuống. Vì vậy khi giao tiếp với con ba mẹ nên đưa ra những lựa chọn cho con. Tức là những lựa chọn của con đều nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ, bố mẹ đều đáp ứng được. Dẫn đến con được đưa ra quyết định, tính tự lập của con sẽ tăng lên. Và sẽ giảm thiểu được những áp lực từ gia đình.

Bé sẽ cần thông báo trước kế hoạch vui chơi, học tập, sinh hoạt. Những nguyên tắc và luật mới trong nhà cần phải có sự thảo luận với con. Ví dụ: Tối nay thì 20h mình học bài rồi 21h mình ra ngoài đi chơi đến 22h về đánh răng đi ngủ. Kết hợp việc đưa ra lựa chọn để bé có sự chuẩn bị tâm lý. Gần đến giờ rồi thì thông báo với con 2 – 3 lần để con cũng chuẩn bị tâm lý. Chứ con đang chơi vui bắt con dừng lại ngay con sẽ khó chịu và không hợp tác. Mọi chuyện trong sinh hoạt của bé gia đình cũng nên lưu ý.

Chính vì vậy,

RL khi còn nhỏ là một mầm. Còn cái mầm đó có phát triển được thành cây cao và nhiều tán lá hay không, nó còn phụ thuộc vào người vun đắp!

Bạn muốn con bạn trở thành một cây đại thụ mà người nào cũng phải ngước lên nhìn???

Nó nằm trong sự lựa chọn và việc bắt tay vào hành động của bạn.

CANWEDO luôn đồng hành và mang đến cho các con môi trường phát triển toàn diện nhất!!!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông