Sự hiểu biết – Điều vô cùng quý giá!

Hiểu biết và chỉ có sự hiểu biết mới cho con người tự do và đem lại cho con người sự vĩ đại!

Cách để trở thành người hiểu biết!

1. Giữ cho tâm hồn luôn rộng mở

  • Việc học thường thử thách những giả định hoặc phản ứng bẩm sinh. Nhằm loại bỏ những ý tưởng trái chiều với ý tưởng của chúng ta. Đừng tự động bỏ qua kiến thức gì đó chỉ vì nó không hài hòa với tầm nhìn hiện tại về thế giới của bạn. 
  • Khi bạn mở rộng kiến thức cho bản thân, dù là bằng hình thức cơ bản nhất. Bạn sẽ phải xem xét lại những ý kiến của mình và cách bạn làm mọi việc.
  • Học cách sai lầm. Như bạn đã tìm hiểu, bạn sẽ đối mặt với những con người và những tình huống trong đó bạn là người làm sai. Và bạn nên coi đó là kinh nghiệm để học tập.

2. Quyết định xem mình đang tìm kiếm loại kiến thức nào?

  • Bất cứ kiến thức nào hay hoàn bộ kiến thức đều có thể dành cho bạn học hỏi. Kiến thức không đơn giản chỉ là vấn đề đi học đại học.
  • Với những kiến thức đã được khái quát hóa bạn sẽ muốn tập trung vào bề rộng hơn chiều sâu. Bạn nên đọc và thử nghiệm thật nhiều. Nói chuyện với càng nhiều người về càng nhiều chủ đề càng tốt.
  • Với những kiến thức cụ thể, bạn sẽ cần tập trung vào chiều sâu của thông tin hoặc kỹ năng mình mong muốn đạt được. Có nghĩa là bạn cần đọc về chủ đề. Nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực đó và nhiều cách thực hành thực tế khác nữa.

3. Bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Sống cũng giống như khi ta đi xe đạp vậy. Hoặc là đạp xe liên tục để tiến về phía trước hoặc xe sẽ bị đổ khi dừng lại. Nguyên liệu cơ bản mang đến niềm hạnh phúc là việc tìm kiếm sự phát triển trong cuộc sống. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của hạnh phúc” đã định nghĩa: “Hạnh phúc là niềm vui bạn cảm thấy khi khám phá và sử dụng các tiềm năng của bản thân”.

Phát triển luôn cần có quá trình. Quá trình xảy ra luôn cần có hành động cụ thể. Và hành động đó chính là bước ra khỏi chính con người hiện tại của bạn.

Bạn càng ở trong vùng an toàn lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Bạn có thể lên cho mình rất nhiều kế hoạch, xong lại không có những hành động hay việc làm cụ thể. Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn ta của hiện tại. Và cách duy nhất để bạn trở thành phiên bản ấy là trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết và cuộc sống trước đây của mình. Và điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

4. Đừng sợ thất bại

Trên tất cả, đây chính là lời khuyên quan trọng nhất trong quá trình học tập để trở nên hiểu biết. Bạn không thể biết mọi thứ và bạn có thể thu nhận thông tin và sự việc sai. Hãy ghi nhận sai lầm đó và học hỏi từ chúng để có thêm kiến thức và ghi nhớ tốt hơn những thông tin chính xác.

Kiểm tra lại những việc mình làm sai và đưa ra giải pháp từ đó bạn có thể có cách hành xử khác trong hoàn cảnh sau này. Từ đó bạn còn được chuẩn bị và thể hiện được rằng mình đang tích lũy kiến thức một cách nghiêm túc.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông