Chỉ số VAK – Chỉ số phát triển năng khiếu bẩm sinh

Năng khiếu là của cải vô cùng to lớn. Nó là thứ thuộc về “thiên bẩm” ở trẻ nhỏ mà cha mẹ nào cũng mong mỏi tìm ra và phát triển cho con càng sớm càng tốt.

Năng khiếu của trẻ được hình thành từ ngay khi vừa sinh ra đời. Nó và có xu hướng giảm dần khi lớn lên. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng 90% năng khiếu của trẻ được phát triển trong vòng 12 năm đầu đời.

Vì vậy, bố mẹ nên là người phát hiện sớm và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ. Theo dõi và tạo điều kiện cho con được phát huy tối đa trong lĩnh vực đó. Và VAK sẽ cho ba mẹ biết các chỉ số phát triển năng khiếu của con như thế nào.

Chỉ số VAK là gì?

VAK là cách thức não bộ sử dụng 3 kênh giác quan Thị giác, Thính giác, Xúc giác để hấp thu thông tin. Hay còn gọi là tiếp thu và truyền đạt kiến thức trong quá trình học tập hoặc chia sẻ thông tin.

Xác định chỉ số VAK giúp cá nhân hiểu rõ và chủ động. Đồng áp dụng phương pháp học tập truyền đạt thông tin tốt nhất. Giúp tăng cường khả năng hiểu sâu, nhớ tốt, trao đổi hiệu quả trong học tập và làm việc.

Kênh thị giác (Visual)

Thích học và truyền đạt thông tin bằng các dụng cụ trực quan như tranh ảnh, sơ đồ, biểu đồ, phim ảnh. Hoặc tự sơ đồ hóa thông tin để hiểu sâu, nhớ rõ nội dung cần tiếp thu.

Nếu biết rằng mình là người theo chủ nghĩa thị giác. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây để nâng cao hiệu quả học tập cho mình.

 • Khi ghi chép bài vở, nên sử dụng các loại bút có nhiều màu sắc khác nhau. Đặc biệt là nên ghi chú các điểm quan trọng bằng những bút có màu sắc nổi bật.
 • Các công cụ trực quan như tranh ảnh, biểu đồ, video… nên thường xuyên được sử dụng trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc.
 • Hãy có thói quen ghi vắn tắt lại những gì mà mình được nghe. Điều đó để bạn không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.
 • Trong lớp học, bạn nên ngồi ở những vị trí có thể nhìn thấy giáo viên và bảng viết. Bởi đó là những vị trí giúp bạn tiếp thu thông tin một cách hiệu quả nhất.

Kênh thính giác (Auditory)

Thích học, tư duy, truyền đạt thông tin bằng cách lắng nghe âm thanh, bài giảng, lời nói của mình hoặc người huấn luyện. Có xu hướng tư duy âm thanh. Chẳng hạn như nghe, nói chuyện khi đang đọc và thường có thể nhớ lời tất cả bài hát họ nghe.

Dưới đây là những tips bỏ túi nếu bạn là người tiếp nhận thông tin tốt qua kênh thính giác.

 • Đọc to thành tiếng, thể hiện các ý chính của văn bản đó thành lời nói của mình.
 • Nên thường xuyên tham gia các nhóm trao đổi, thảo luận để nắm được những thông tin và kiến thức mới.
 • Khi học tập hay làm việc, bạn có thể mở các bản nhạc không lời. Như vậy sẽ giúp hiệu quả làm việc của bạn được cải thiện đáng kể.
 • Học lại bài bằng cách nghe các file ghi âm. Như vậy, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để ôn lại bài.

Kênh vận động (Kinessthetic)

Thích học thông qua các hoạt động tay chân. Làm tốt thông qua thực hành, trải nghiệm và không thích được hướng dẫn trước.

Để học tập và làm việc hiệu quả, người theo xu hướng vận động có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

 • Hãy bắt tay vào thực hành, tiếp xúc thực tế, hoặc làm các cuộc thí nghiệm cho các bài học.
 • Nên thường xuyên tổ chức các nhóm học tập. Tạo dựng và mô tả tình huống một cách chân thực nhất.
 • Khi cần học thuộc một văn bản nào đó, bạn hãy cầm bài học đi qua đi lại một chút. Vừa đi vừa học như vậy sẽ giúp hiệu quả học tập tốt hơn rất nhiều.
 • Không nên ngồi học quá lâu một chỗ. Bởi như vậy thì hiệu quả và chất lượng học tập sẽ không cao.
 • Nên có một món đồ chơi nhỏ để có thể dùng món đồ chơi đó làm tay chân bận rộn. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tập trung hơn.

Bạn đã biết kênh tiếp nhận thông tin nào hiệu quả nhất cho con của bạn chưa? Nếu chưa thì còn chần chừ gì nữa. Hãy Sinh trắc vân tay ngay cho con để có thể tìm cho con phương pháp học tập và làm việc hiệu quả nhất nhé.

Với hệ điều hành Android các bạn vào CH Play tìm “canwedo “
Với hệ điều hành IOS các bạn vào trình duyệt: https://app.canwedo.net/login

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông
ội